fbpx

Trong suy nghĩ của nhiều bạn trẻ hiện nay, việc tiết kiệm được tiền hầu như chỉ là mơ ước viễn vông. Thật ra, tôi cũng từng như các bạn ấy. Từ khi còn sinh viên và đến khi ra trường đi làm được 3 năm, tôi vẫn không tích luỹ được gì cho mình.

Một phần vì thu nhập thấp, nhưng phần lớn lại vì với suy nghĩ thu nhập thấp thì để dành được gì, tôi giữ thói quen chi xài không kiểm soát và tháng nào lương tôi cũng sạch sành sạch. Cho đến một ngày, tình cờ đọc được một bài viết về quy tắc 6 chiếc lọ để tiết kiệm, tôi mới nhìn lại bản thân rằng 3 năm qua mình hoàn toàn có thể tiết kiệm được, chỉ là mình không biết và không muốn làm mà thôi.

Vì vậy, tôi viết bài viết này nhằm chia sẻ một vài kinh nghiệm của mình trong quá trình thực hiện các quy tắc tiết kiệm và hy vọng các bạn trẻ có thể xem đây là kim chỉ nam cho kế hoạch tài chính của mình.

Hẳn tất cả các bạn đang đọc bài viết này đều biết đến quy tắc 6 chiếc lọ hoặc quy tắc tiết kiệm 50 – 30 – 20. Tôi sẽ không nói nhiều về cách thực hiện quy tắc này vì bạn hoàn toàn có thể tìm được các bài hướng dẫn thực hiện trên mạng. Ở đây, tôi chỉ muốn trình bày một vài kinh nghiệm, bí quyết để bạn dễ dàng thực hiện tiết kiệm dựa trên chính những gì tôi đã trải qua.

Bí quyết một, quyết tâm là điều ưu tiên số một. Đừng để bị cám dỗ bởi những món đồ phù phiếm mà bạn chỉ đơn giản là muốn (chứ không phải cần). Việc quyết tâm tiết kiệm sẽ giúp bạn không chỉ tránh được việc thâm hụt hầu bao do chi tiền cho những thứ không cần thiết, mà còn giúp bạn để dành được một khoản đáng kể sau này.

Bí quyết hai, luôn cố gắng tăng thêm thu nhập. Với nguyên tắc tiết kiệm = thu nhập – chi phí. Bên cạnh việc giảm chi phí như các phương pháp đã đề cập, bạn có thể tìm cách tăng số tiền tiết kiệm bằng cách tăng thêm thu nhập mỗi tháng. Tôi đã tăng thu nhập bằng cách nhận thêm việc làm thêm về nhà, làm bánh để bán và bán nước hoa online khi có thời gian rảnh rỗi.

Bí quyết ba, cần có sự phối hợp của người sống cùng nhà với bạn. Nếu bạn đã lập gia đình, hoặc sống cùng anh/chị/em, sẽ cần có sự phối hợp của các thành viên gia đình để bạn có thể thực hiện theo các phương pháp tiết kiệm này. Thật may mắn vì chồng tôi cũng là người có ý chí tiết kiệm. Do đó, không khó để tôi hoàn thành các bước quản lý tài chính và tiết kiệm mỗi tháng dễ dàng.

Nếu các bạn có thêm bí quyết, kinh nghiệm nào khác, đừng ngần ngại chia sẻ để chúng ta cùng nhau hoàn thành mục tiêu tiết kiệm, vì tương lai thoải mái tiền bạc, bạn nhé.

Chuyên mục: Uncategorized

0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *